Xây nhà từ móng

Giữa bối cảnh đội 1 Quảng Nam vừa tụt xuống Giải hạng Nhất, thành công của đội trẻ xứ Quảng là niềm khích lệ rất lớn với người hâm mộ.

Mới đây, đội trẻ Quảng Nam đã giành vé lên chơi tại Giải hạng Nhì mùa bóng 2021. Dù không được đánh giá cao nhưng đội bóng xứ Quảng lại xuất sắc vượt qua các đối thủ cùng bảng như PVF, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên để giành suất thăng hạng. Giữa bối cảnh đội 1 Quảng Nam vừa tụt xuống Giải hạng Nhất, thành công của đội trẻ xứ Quảng là niềm khích lệ rất lớn với người hâm mộ.

Thành tích này không phải bỗng dưng có được. Vài năm trở lại đây, Quảng Nam đã chú trọng đầu tư nhiều hơn cho công tác đào tạo trẻ. Bước đầu tuy chưa thu lại kết quả vang dội nhưng hầu hết các lứa U của đội bóng này đều giành vé chơi ở vòng chung kết quốc gia. Quan trọng hơn, đội bóng miền Trung đang cho thấy bước đi hết sức căn cơ, bài bản.

Ai cũng biết, Quảng Nam từng vô địch V-League 2017 nhưng tại thời điểm đó, đào tạo trẻ của đội bóng này gần như bằng không. Chính bởi vậy, HLV Hoàng Văn Phúc và học trò không thể bảo vệ ngôi vương và nhanh chóng tụt lại so với các đối thủ như Hà Nội FC, Viettel, TP HCM...

Nếu ví đội bóng như một ngôi nhà thì đào tạo trẻ chính là xây móng. Quảng Nam từng xây nhà mà không chú trọng phần móng nên nhanh chóng sụp đổ. Việc tụt hạng là nỗi đau nhưng nỗi đau này rất ý nghĩa, nó sẽ giúp những người đứng đầu CLB Quảng Nam quyết tâm gây dựng lại cơ đồ.

Nhìn lên đỉnh V-League mùa này, CLB Viettel sở dĩ có thể lên ngôi là nhờ lực lượng tại chỗ dồi dào, chất lượng. Lò đào tạo trẻ của đội bóng áo lính những năm qua hoạt động rất tốt, thường xuyên đóng góp nhân sự cho các đội tuyển từ tuyến trẻ tới cấp đội tuyển quốc gia.

Hay như Hà Nội FC, dù khủng hoảng lực lượng nghiêm trọng với hàng loạt trụ cột chấn thương dài hạn nhưng đội bóng áo tím chơi chững chạc, chỉ chịu thua Viettel ở vòng đấu cuối cùng. Giống như Viettel, Hà Nội FC sở hữu nền tảng đào tạo trẻ tốt, nhiều cầu thủ trẻ được trao cơ hội đều thể hiện trên mức tròn vai.

Hà Nội FC hay Viettel có thể coi như hình mẫu lý tưởng về việc làm bóng đá bài bản, chuyên nghiệp. Quảng Nam dường như cũng đang quyết tâm đi trên con đường này. Suy cho cùng, đây là định hướng hợp lý bởi đã được chứng minh sự ưu việt không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nền bóng đá phát triển trên thế giới.

Định hướng có rồi, quyết tâm cũng có, vấn đề còn lại của Quảng Nam chỉ là sự kiên trì. Làm bóng đá trẻ không thể nóng vội mà phải hết sức kiên nhẫn. Thành quả khó tới trong một vài năm, nhưng sự tích lũy từng chút một sẽ rất có ích cho bóng đá xứ Quảng về lâu dài.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/xay-nha-tu-mong-d486833.html

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Phía Sau Tay Lái

Tin Đường Bộ Việt Nam

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Khám phá