Câu chuyện Real Madrid: Truyền nhân của Claude Makelele.

'Truyền nhân Makelele' - Câu chuyện đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của giới phân tích để nói về sai lầm trong quá khứ của chủ tịch Florentino Perez khi ông bán đi cựu tuyển thủ người Pháp và không thể tìm được người thay thế - nay đã có lời giải.

Trong buổi nói chuyện tại hội nghị Aspire4Sports (London, Anh Quốc), vị trợ lý của Paul Clement tại Swansea hiện tại Claude Makelele đã có những chia sẻ về CLB cũ ông từng gắn bó, Real Madrid. Chuyên trang [hahamadrid.com] sẽ chuyển ngữ buổi nói chuyện trên để giúp bạn đọc hiểu được những góc nhìn chuyên môn của 'chiếc mỏ neo huyền thoại' trong đội hình Galaticos 1.0

Dường như những đồng đội cũ tại Real Madrid như Zidane, Figo, Roberto Carlos, Raul...đã từng chỉ bảo ông rất nhiều.
"Tất nhiên rồi. Họ là những cầu thủ ở một tầm khác, một thế giới khác so với phần còn lại. Tôi thấy mình may mắn khi được ở cạnh những Zidane rồi Ronaldo. Tôi đã học tập được từ họ cách tạo ra ảnh hưởng tới đồng đội và Zidane đã chỉ bảo tôi nhiều. Tôi không hề ngại nếu bị xỏ háng trong buổi tập bởi tôi đang quan sát, học hỏi và chuẩn bị cho sau này. Đó là cách tôi học hỏi bên Zidane. Học được từ những người giỏi nhất thật dễ dàng, không chỉ các cầu thủ mà HLV còn phải học theo họ ấy chứ."

Chỉ vì vẻ ngoài công nhân mà Claude Makelele không thể trụ lại Real Madrid Chỉ vì vẻ ngoài công nhân mà Claude Makelele không thể trụ lại Real Madrid

Những kí ức nào ông còn nhớ về 3 mùa (2000-03) tại Madrid ?
"Tôi cập bến CLB từ Celta. Khi ấy, Zidane, Ronalod, Roberto Carlos, Figo, Raul rồi Hierro đều đang ở đó. Real Madrid là một câu lạc bộ lớn và ai cũng hiểu câu chuyện chúng tôi luôn cố gắng thắng mọi trận đấu. Mọi cá nhân đều có mục tiêu cá nhân của mình và HLV Vicente Del Bosque biết cách để gắn kết chúng tôi vì mục đích chung."

Makelele đánh giá cao HLV Vicente Del Bosque và người đồng đội cũ Figo Makelele đánh giá cao HLV Vicente Del Bosque và người đồng đội cũ Figo

Ông từng được coi trọng ?
"Ai có những phẩm chất của một người thủ lĩnh, của tôi là nằm ở trên sân. Giống như Kante ở Chelsea hiện tại. Tôi hiểu vai trò của mình, di chuyển ra sao, đồng đội di chuyển ra sao và cách họ cần tôi hỗ trợ. Đó là một dạng lãnh đạo thầm lặng."

Ông có bí quyết gì đã giúp ông giành chiến thắng trong nhiều pha tranh chấp?
"Không hề có bí quyết nào đâu. Hai ngày trước trận đấu, tôi cùng các đồng đội cùng bàn bạc và xem xét ai sẽ là người có thể tạo ra sự khác biệt từ đối phương. Điều đó khiến tôi dễ dàng bắt nhịp được và luôn sẵn sàng."

Với vai trò của chính ông hiện tại trong đội hình Real Madrid, người đó phải là Casemiro?

"Cậu ấy là một cầu thủ giỏi. Trước trận CK Champions League tại Milan, tôi có nói chuyện với cậu ấy trong phòng thay đồ. Cậu ấy hiểu cách chơi của mình và khiến mọi thứ trở nên dễ dàng với đẳng cấp của mình."

Casemiro được ví như truyền nhân của Makelele tại Real Madrid Casemiro được ví như truyền nhân của Makelele tại Real Madrid

Họ so sánh Casemiro với Makelele?

"Đúng, cậu ấy khiến tôi nhớ lại chính mình. Anh biết đấy, trên sân chúng ta đều phải chạy nhưng về mặt kĩ thuật, cầu thủ giỏi biết mình cần phải chạy đi đâu và làm gì. Casemiro cực kì thông minh và luôn chiếm lĩnh vị trí tốt. Cậu ấy còn có thể ghi nhiều bàn thắng hơn tôi."

Có vẻ như những mẫu tiền vệ chăm chỉ giờ được coi trọng nhiều hơn tại Madrid hơn là thời của ông?

"Với Casemiro, điều quan trọng nhất là những đồng đội đều thấy được tầm quan trọng của cậu ấy, đó là danh hiệu của riêng cậu ấy."

Nhưng ông liệu có được điều đó từ Zidane, Ronaldo và Figo chứ?

"Có chứ, luôn luôn là vậy. Mọi HLV đều muốn có những dạng cầu thủ luôn nghĩ về việc giữ cân bằng đội hình. Nó đòi hỏi thứ phẩm chất không phải ai cũng có được."

Có nhiều điểm tương đồng giữa Madrid hiện tại với Galaticos trong quá khứ chứ?

"Có, có một chút. Hiện tại giờ bất cứ ai vào sân từ băng ghế dự bị cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Giống nhau là họ cũng có thể chơi tuyệt vời như chúng tôi trước kia."

Real Madrid Galaticos 1.0 Real Madrid Galaticos 1.0

Ông đã để lại ấn tượng tốt tại Madrid nhưng liệu có ấn tượng nào khác về Madrid để lại trong ông ?

"Madrid luôn là CLB số 01 thế giới, không ai sánh được. Tôi đã không muốn ra đi. Tại sao phải rời CLB xuất sắc nhất với nhiều danh hiệu? Đó là một tình huống khó xử mà tôi không chịu đươc, đành phải đến Chelsea nhưng Madrid đã mang lại cho tôi nhiều điều."

Ông đánh giá thế nào với Zidane dưới tư cách HLV ?

"Tôi không hề ngạc nhiên khi ông ấy đang làm việc tốt. Điều quan trọng là anh ấy có những cầu thủ ở cùng đằng cấp với chính ông ấy khi là cầu thủ và Zizou hiểu hok, hiều cách họ làm việc ra sao. Thêm vào đó, Zidane đã có thể quản lý một phòng thau đồ với nhiều cầu thủ lớn và cá tinh, việc rất khó nhưng Zidane vẫn đang làm tốt."

Makelele đánh giá cao người đồng đội cũ tại Real Madrid và cả ĐTQG Pháp. Makelele đánh giá cao người đồng đội cũ tại Real Madrid và cả ĐTQG Pháp.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Phía Sau Tay Lái

Tin Đường Bộ Việt Nam

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Khám phá